TUỔI TRẺ PHƯỜNG CHÙA HANG “XUNG KÍCH TÌNH NGUYỆN” HỖ TRỢ NHÂN DÂN CÀI ĐẶT VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VNeID

2023-06-03 06:53:00.0

Thực hiện Công văn số 558 – CV/ĐU, ngày 18 tháng 5 năm 2023 của Đảng ủy phường Chùa Hang về tăng cường lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện Đề án “Phát triển  ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đoàn viên hỗ trợ nhân dân cài đặt và đăng ký VNeID mức độ 1

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Đoàn viên, thanh niên phường Chùa Hang tích cực tham gia hỗ trợ nhân dân cài đặt, đăng ký định danh mức độ 1 và hướng dẫn nhân dân sử dụng ứng dụng VNeID cũng như giải thích cho người dân hiểu về những tiện ích của cài đặt định danh điện tử.

Đoàn viên hỗ trợ nhân dân cài đặt và đăng ký VNeID mức độ 1

VNeID là một ứng dụng trên các thiết bị di động ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống. Ứng dụng được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” cài đặt VNeID cho nhân dân

Các chức năng nổi bật được tích hợp trên VNeID:

Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bảng giấy: VNeID tích hợp tất cả những giấy tờ cá nhân của người dân trên nền tảng kỹ thuật số và đây là tính năng quan trọng nhất. Từ đó, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm đi các giấy tờ phải mang theo. Ví dụ như khi thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền… bạn chỉ cần sử dụng phần mềm này xác thực là được.

Khai báo di chuyển trong nước và di biến động dân cư: Với ứng dụng VNEID, người dân trên cả nước có thể khai báo di chuyển nội địa khi đi đường, khai di biến động dân cư để quét nhanh mã QR khi đến các chốt kiểm soát dịch. Đây là một trong những tiện ích giúp đỡ chúng ta chống dịch trong quá khứ, giúp giảm thời gian chờ đợi khai báo, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đoàn viên hỗ trợ Công an và nhân dân đến làm định danh mức dộ 2

Khai báo y tế toàn dân: Ứng dụng VNeID cho phép cho tất cả cư dân tại Việt Nam khai báo y tế tại bất cứ đâu, miễn là có kết nối trực tiếp với internet. Điều này giúp cho quá trình truy vết các bệnh nhân F0, F1, F2 dễ hơn và hạn chế sự bùng nổ dịch COVID-19 khi các biến thể của nó vẫn đang ngày phát triển.

Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng: Bắt đầu từ 01/01/2023, Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử. Cụ thể, khi tới hạn đăng ký tạm trú, thường trú, tạm vắng thì VNeID sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Toàn bộ mọi thao tác đều nhanh chóng và cực kỳ dễ dàng.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Chùa Hang